Lịch sử rượu vang Úc nổi tiếng

Úc không có truyền thống lâu đời sản xuất rượu vang, nhưng ngành công nghiệp rượu vang Úc đã phát triển nhanh chóngđược ca ngợi trên toàn thế giới. Rượu vang được sản xuất khắp khu vực Nam Úc, nơi có khí hậu ôn đới mát mẻ, và sản lượng xuất khẩu ra nước ngoài đang ngày càng tăng. Các nhà máy rượu vang lớn chiếm ưu thế trong ngành sản xuất rượu vang Úc, tuy nhiên hàng trăm nhà máy rượu vang nhỏ vẫn tiếp tục khám phá các lĩnh vực sản xuất cũng như thử nghiệm các giống nho và phong cách rượu vang mới.

Thông tin chung về rượu vang Úc

Khí hậu

Phần lớn nước Úc quá nóng để trồng nho, với gần 90% diện tích là sa mạc hoặc nhiệt đới. Các khu vực trồng nho của Úc chủ yếu nằm ở phần phía Nam của đất nước, nơi có khí hậu ấm áp nhưng tương đối ôn hoà, thậm chí đôi khi còn mát mẻ.

Các giống nho hàng đầu

  • Shiraz
  • Cabernet Sauvignon
  • Chardonnay

Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng

Khu vực Tây Úc

 Margaret River

Khu vực Nam Úc

Thung lũng Barossa

Thung lũng Clare

McLaren Vale

Coonawarra

Victoria

New South Wales

Thung lũng Hunter

Những thông tin đáng nhớ

  • Úc đứng thứ 6 trên thế giới về tổng sản lượng rượu vang.
  • Úc ngày nay là nước có sản lượng xuất khẩu rượu vang lớn thứ hai sang Hoa Kỳ và xuất khẩu tiếp tục tăng.
  • Phần lớn danh tiếng của Úc dựa trên giống nho Shiraz, được gọi là Syrah ở Pháp.
  • Có khoảng 100 vùng rượu vang được công nhận nằm trên khắp các bang miền nam Australia, với nhiều loại nho và phong cách sản xuất.

Lịch sử rượu vang Úc

Tìm hiểu về rượu vang Úc

Thực tế việc Úc là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu trên thế giới phải nói là một điều rất đáng ngạc nhiên. Lục địa này không có những vườn nho bản địa, và khí hậu cằn cỗi, nóng nực được tìm thấy trên hầu hết Australia hoàn toàn không thích hợp cho việc trồng nho. Thậm chí, ngay cả những thổ dân bản địa ở Úc cũng không bao giờ sản xuất đồ uống lên men. Bất chấp điều đó, ngày nay việc sản xuất rượu vang đang phát triển mạnh ở quốc gia này và tương lai của ngành công nghiệp rượu vang Úc có vẻ rất tươi sáng.

Giai đoạn sơ khai

Rượu vang lần đầu tiên đến California khi những cành nho được mua ở Cape Town, Nam Phi, được trồng ở Sydney vào năm 1788. Vào thời điểm đó, Úc là thuộc địa của Anh và có nhiều người định cư gốc Anh được gửi đến đây một cách không tự nguyện. Những người định cư đầu tiên này đã thực hiện một số nỗ lực để xây dựng các vườn nho và sản xuất rượu vang trên khắp bang New South Wales, quanh khu định cư Sydney. Tuy nhiên điều kiện khắc nghiệt và việc thiếu kinh nghiệm sản xuất rượu vang đã dẫn đến những khởi đầu vô cùng khó khăn.

Phát triển nhờ cơn sốt vàng

Khi khu vực thuộc địa Úc phát triển, một lượng nhỏ ngành sản xuất rượu vang đã lan sang các vùng mới. Cây nho được trồng trên đảo Tasmania và một vài khu vực của Nam Úc ngày nay cùng thời điểm với sự thành lập của thành phố Adelaide đầu những năm 1800.

Khi các mỏ vàng được phát hiện ở bang Victoria vào những năm 1850, Úc đã trải qua một cơn sốt tìm vàng tương tự như ở California. Các thị trấn bùng nổ được thành lập ở những khu vực từng không có dân cư sinh sống và hàng nghìn người định cư đã đến đây để làm giàu. Lúc này, những vườn nho mới đã được trồng trên khắp đất nước và sản xuất rượu vang ở Úc đã trở thành một ngành công nghiệp lớn hơn nhiều.

LUẬT LỆ RƯỢU VANG ÚC

Luật rượu vang của Úc rất giống với luật của Hoa Kỳ và phần còn lại của các nước Tân Thế Giới. Các quy định được cố tình nới lỏng nhằm cho phép các nhà sản xuất rượu vang tự do thử nghiệm  và không có giới hạn pháp lý nào đối với phương pháp làm rượu hoặc giống nho được trồng. Hầu hết rượu vang Úc cao cấp được dán nhãn theo giống nho.

Quy định về giống nho chính

Nếu một loại nho được liệt kê duy nhất trên nhãn rượu vang ở quốc gia này, thì ít nhất 85 phần trăm nho được sử dụng để làm rượu vang phải là loại nho được liệt kê. Nếu hai hoặc nhiều loại nho được sử dụng trong quá trình sản xuất và không có loại nào đáp ứng mức tối thiểu 85%, thì nho sẽ được liệt kê theo thứ tự hàm lượng giảm dần, thường đi kèm với tỷ lệ phần trăm tương đối. Đối với luật ghi nhãn vùng, nếu một vùng rượu vang có chứng nhận được liệt kê, thì ít nhất 85% số nho phải được trồng ở vùng được liệt kê.

Hệ thống chỉ dẫn địa lý

Một hệ thống tên gọi xuất xứ (appellations of origin) được công nhận, tương tự như Khu vực trồng nho của Hoa Kỳ, lần đầu tiên được thành lập tại Úc vào năm 1993. Những khu vực sản xuất rượu vang chính thức này được gọi là Chỉ dẫn địa lý (Geographic Indications), viết tắt là GI. Một hệ thống phân cấp về quy mô đã được thiết lập cho hệ thống GI, thường dựa trên vị trí địa lý nhiều hơn là các lý do về nghề trồng nho.

Tìm hiểu về rượu vang Úc

South Eastern AustraliaChỉ dẫn địa lý chính thức lớn nhất của Úc, đây là khu vực duy nhất có diện tích lớn hơn một tiểu bang. Nó bao gồm toàn bộ hoặc một phần của mọi tiểu bang nằm ở khu vực miền nam và miền đông Australia. Dưới phân vùng này, mỗi tiểu bang sản xuất rượu vang được coi là GI của riêng mình và có thể được chỉ định trên nhãn rượu. Các vùng sản xuất rượu vang GI lớn nằm ở các khu vực cụ thể của mỗi bang. Những vùng này thường bao gồm một số tiểu vùng nhỏ hơn, chuyên sản xuất rượu vang mang các phong cách cụ thể hoặc chia sẻ các điều kiện địa lý hoặc khí hậu độc đáo.

Sưu tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *